Màu sắc phác thảo bao bì – “vũ khí” tâm lý trong xúc tiến thương mại

Cuốn sách nhiều người biết đến “Impact of color on marketing” (Tác động của màu sắc trong Marketing) từng chỉ ra rằng: “60-90% số người chia sẻ những bình chọn về item trong vòng 90 giây chỉ dựa trên màu sắc”. Việc sử dụng màu sắc khôn ngoan trên phác thảo bao bì có thể giúp cống phẩm của bạn trở cho nên đặc biệt, gây cảm giác với bạn hàng, từ như thế dẫn tới quyết định mua hàng. Bài báo này sẽ tập trung phân tích ý nghĩa của màu sắc trong phác thảo bao bì đặt bạn thấy được tầm quan trọng của điều này!

Màu sắc có ý nghĩa như là 1 tín hiệu phân biệt brand

thương hiệu và màu sắc là hai yếu tố gắn bó ngặt nghèo cùng nhau. Màu sắc biểu thị tín hiệu nhãn hiệu và nhãn hiệu định hướng cách trang trí, cấu trúc và phân bổ màu sắc trên bao bì. Cùng những thương hiệu dùng màu đỏ đặc trưng như Pinterest, Google+, YouTube, tín hiệu muốn truyền tải sẽ là: Hành động, phiêu lưu, ham muốn, sự dũng cảm, có khả năng kích thích thèm ăn …

Hay màu tiến thưởng trong các thiết kế bao bì của Snapchat, YellowPages, TimeHop gửi tới tín hiệu ngầm về sự hạnh phúc, sáng sủa phấn kích, ấm áp… như là một phần tính cách của các thương hiệu này.

Màu sắc có khả năng tấn công thức thị giác, là thứ khách hàng ấn tượng trước tiên về một nhãn hiệu, với với đó là image, biểu tượng, sau cùng là số và từ. Màu sắc là “tín hiệu nhận biết” brand rất công hiệu. Chỉ cần nhìn thấy màu sắc nào như thế, người tiêu dùng có thể phân biệt ngay đó là vật phẩm nào. Với Cocacola là màu đỏ, Pepsi ghim vào tâm trí khách hàng cùng màu xanh và 7-Up là màu xanh lá cây.

03

Có thể you thích:

phần mềm màu sắc trong thiết kế bao bì item

Những ưu và nhược điểm của việc thay đổi màu sắc design bao bì sản phẩm

Bật mí bí quyết phác thảo bao bì đẹp “chuẩn không cần chỉnh”

cùng trường hợp của Cocacola, brand này gắn với màu đỏ đặc thù. Bất kỳ lúc nào nhắc đến đồ uống có ga và màu đỏ, người ta nghĩ ngay đến Cocacola. Đây là sức mạnh của màu sắc trong tâm trí của người tiêu dùng và Cocacola đã vận dụng điều này đặt trở thành 1 trong số các brand hàng đầu địa cầu.

Màu sắc bao bì biểu hiện ngôn ngữ của ngành hàng

Mỗi ngành nghề, lĩnh vực, mỗi dòng sản phẩm sẽ có cách bộc lộ ngôn ngữ riêng của mình thông qua màu sắc. Việc vận dụng màu sắc đặc thù trên bao bì có khả năng “phát ra” tín hiệu nhận biết, giúp khách hàng bước đầu phán đoán ra item như thế thuộc lĩnh vực hàng nào.

Nếu bạn xem xét, trên kệ giới thiệu vật phẩm bột giặt trong khu chợ, gam màu trên các bao bì sẽ là màu xanh và màu cam. Màu xanh hàm chứa ý nghĩa về sự sạch, màu cam là năng lượng và sự năng động. Như vậy tín hiệu phổ biến được truyền tải của lĩnh vực hàng sẽ là “giặt cực sạch sẽ cùng sức mạnh và năng lượng công nghiệp”.

Trong ngành hàng ăn uống, bao bì sản phẩm thông thường có các hình ảnh thực tiễn hoặc minh họa tạo cảm giác ngon miệng, “thèm ăn” cùng các tông màu tăng trưởng thị giác như đỏ, cam, xanh (thể hiện độ “tươi” của sản phẩm)… điều này lý giải bởi sao, các “ông lớn” ngành đồ ăn nhanh như là KFC, Lotteria và McDonalds đều dùng màu đỏ trong các bao bì item, phác thảo, trang trí của mình.

ngoài điều đó, có thể cảm thấy với lĩnh vực hàng công nghệ cao như là các trang bị điện tử thông thường dùng bao bì item màu đen trắng, biểu thị sự sang trọng cá tính. Mặt hàng mỹ phẩm dành cho đàn bà thông thường chuộng màu hồng, hay những màu thanh thoát, nhẹ nhàng, gợi nên nét thanh lịch, quyến rũ của người phụ nữ.

pond

do vậy, vật phẩm của mỗi ngành nghề sẽ mang các sắc thái khác nhau, tùy thuộc vào kiến thức về nhãn hiệu và sự sáng tạo của nhà design.

Có thể you thích:

8 bí quyết phác thảo bao bì đổi mới từ chuyên gia

Tổng hợp 20 mẫu lên ý tưởng bao bì có 1 không nhị

design bao bì có tổn hại đến nhận diện thương hiệu?

Màu sắc biểu hiện tính cách của thương hiệu

Màu sắc bao bì nằm trong bộ hệ thống nhận diện thương hiệu, do vậy design bao bì cần đảm bảo đúng định vị và biểu thị được tính cách, phiên bản sắc của thương hiệu. Từ cấu trúc, trang trí, kiểu dáng bao bì, tới màu sắc phải thống nhất, tạo nên sự đặc biệt rất dị cho thương hiệu.

người tiêu dùng sẽ qua màu sắc trên bao bì để tiên đoán về tính cách thương hiệu và có những cảm giác ban sơ về vật phẩm. Các nhà nghiên cứu tại đại học British Columbia từng làm cuộc thử nghiệm cùng một nhóm sinh viên để xem phản hồi của họ sau lúc quan sát màu sắc trên bao bì sản phẩm. Màu xanh gợi lên sự yên tĩnh, cởi mở, tĩnh lặng, còn màu đỏ phát triển cái nhìn tích cực về vật phẩm trong tưởng tượng.

Màu tím dùng trong các lên ý tưởng của Yahoo, Barbie, Taco Bell sẽ giúp brand truyền tải sự đổi mới, trí tưởng tượng bay cao hay sự khôn ngoan. Hay màu trắng biểu thị cho sự sành điệu, bình tĩnh, màu sắc này được Apple, Wikipedia, Puma, Cartoon Network rất chuộng dùng.

lavie

ngoài điều đó, nghiên cứu này còn chỉ ra rằng có những màu sắc nhất định thông thường gắn với 1 đặc điểm cụ thể như màu nâu với đặc tính “gồ ghề”; màu đen cùng sự “tinh tế”, “sang trọng” hay màu tiến thưởng là “sang trọng”… Màu sắc có khả năng biểu lộ phẩm chất cống phẩm, đó cũng là điều đối tác khao khát biểu lộ.

Có thể bạn thích:

Tất tần tật về thiết kế bao bì cống phẩm đặt ngày càng tăng doanh thu

Các mẫu thiết kế bao bì thực phẩm nhìn là muốn chiếm hữu lập tức

Sự đổi mới các mẫu phác thảo bao bì của các nhãn hiệu nhiều người biết đến

Ví dụ, màu sắc chủ đạo trong các dòng vật phẩm để mắt da dành cho em bé nhỏ của Johnson’s Baby thông thường là gam màu nhẹ nhàng biểu thị đúng định vị cam kết đem tới các cống phẩm bình an, dịu nhẹ cho làn da nhạy cảm của em bé xíu.

gohnson

do đó, đặt có 1 lên ý tưởng bao bì bắt mắt, “ăn điểm” trong mắt người tiêu dùng đòi hỏi người phác thảo phải có sự am hiểu sâu sắc về brand, thiết kế và màu sắc. Nếu you còn băn khoăn điều gì về lên ý tưởng bao bì cũng như ý nghĩa màu sắc dùng trong design bao bì, các chuyên gia của Brasol luôn chuẩn bị tư vấn miễn phí cho bạn.

với sứ mệnh “Nâng tầm thương hiệu Việt”, Brasol Branding đã và đang sản xuất sức mạnh và sinh khí cho hơn 5.000+ bạn hàng, CEO/ Marketers có thể tận hưởng ưu đãi lớn từ chương trình khuyến mại cuối năm của Brasol Branding để sẵn sàng chuẩn bị bứt phá brand 2021.

Gói tiến thưởng tặng cho mọi bạn hàng ưu đãi đến 40% trong chương trình xây dựng nhãn hiệu, bỗng phá doanh thu 2021!

Follow các bài báo tiêu chuẩn Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia số 1 về thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN