Xây dựng tính cách brand qua typography như thế nào?

Typography là nghệ thuật đồ họa chữ được sử dụng thường dùng trong thành lập thương hiệu. Ưu điểm của nó là diễn đạt ấn tượng, nêu bật tính cách của brand chỉ qua những con chữ. Typography vẽ lên những cử chỉ hoa mỹ của linh hồn nhãn hiệu chân thực như là con người.

Tính cách brand

Mỗi nhãn hiệu đều cố gắng xây dựng 1 hình ảnh dễ nhớ, thân thiện và rất con người. Khi như thế, chúng còn mang khái niệm doanh nghiệp, tập đoàn thuần túy nhưng mà là một cá nhân lớn có tính cách mạnh, có ảnh hưởng diện rộng đến suy nghĩ mỗi người.

thông qua tính cách brand, khách hàng nhanh chóng tìm được người you gấp rút giải quyết được nhu cầu, gian khổ của mình. Google hay Visa được gắn mác “nhà thông thái”. Nhắc đến “nét quyến rũ” là nhắc đến Louis Vuitton, Zara. “Sự sáng tạo, phiêu lưu” là nét nổi bật của Apple. “Bạn bè thân thiện” có thể thấy ở các hãng Airtel hay KFC. Facebook mang tới nét “cái tôi, vui nhộn, ham chơi, thân thiện”. “Kẻ nổi loạn, dũng cảm” không thể tiếu Redbull. “Thẳng thắn” gợi nhớ đến Amazon. “Chu đáo, tận tình” là Colgate.

Tính cách thương hiệu giúp tăng sự nhận biết brand, định vị thương hiệu rõ ràng, tạo nhận thấy thân thiện, thúc đẩy động cơ mua hàng. Lúc bạn vắng mặt, tên nhãn hiệu là cách khách hàng gọi you, còn diễn đạt you chính là slogan, và hơn hết cảm nhận về bạn chính là tính cách nhãn hiệu.

kiểu chữ

“Typography là nghệ thuật hay kĩ xảo cách điệu con chữ nhằm giúp ngôn ngữ có tiếng đưa ra riêng, có sức hấp dẫn mạnh đến nhận diện và ghi nhớ”.

Typography thông thường được biết tới nhiều qua cách diễn giả bạn dạng in của người châu Âu hay nghệ thuật viết thư pháp của người nguồn gốc trung quốc. Bây giờ, typography thông thường được phần mềm mạnh trong design biểu tượng hoặc trong các ấn phẩm in ấn tiếp thị.

khi thành lập bộ nhận diện thương hiệu, Typography cần được để ý 1 cách kỹ càng nhằm dung hợp với tổng hòa nhãn hiệu. Typography giúp mở rộng kênh nhận diện. Tiếng nói của nhãn hiệu có đủ mạnh khỏe thuyết phục hay không phụ thuộc không nhỏ dại vào quyết định lựa chọn typography.

Tính cách nhãn hiệu biểu lộ thông qua Typography

Sau đây Brasol giới thiệu cho bạn 10 hình mẫu tính cách thương hiệu theo sự phân chia của Brandz (một company nghiên cứu thương hiệu của Mỹ) thông qua sự biểu lộ của Typography.

một. Người mẹ

thương hiệu có tính cách người mẹ mang đặc điểm ân cần, bao dung.

ad_colgate3b5-1-uai-1032x668

xây dựng brand Colgate là brand tiêu biểu cho tính cách đó. Typeface được cách điệu độc lập, mở rộng. Font chữ mềm mại. Khoảng cách con chữ đầy đủ. Sự thương cảm được cảm xúc rõ rệt. Typography đã truyền tải được tính cách Colgate luôn quan tâm, chú tâm sức khỏe răng miệng của khách hàng.

2. Nhà thông thái

thương hiệu nhà thông cắt mang tính cách thông cắt, khôn ngoan, đáng tin.

show-bon Appetit-120109big

Typography của hãng Visa biểu thị được sử nhiều chủng loại, có đủ. Bất kỳ điều gì Visa đều có. Visa là giải pháp của đối tác ở mọi khi cần thiết.

3. Người làm trò

thương hiệu có tính cách của 1 Joker (Người làm trò) lại mang đặc điểm của sự hài hước, vui vẻ. Facebook là brand tiêu biểu cho tính cách này.

Facebook-typography

4. Người bạn

nhãn hiệu có tính cách người you lại nổi bật bởi vì sự thẳng thắn, thân mật. Nhãn hiệu Amazon chọn cách thể hiện chữ ngừng khoát nhưng mà vẫn lưu giữ những nét mềm mỏng dính.

17343010_166101013906280_9205234304168180909_n

5. Người mộng mơ

thương hiệu có tính cách của người mộng mơ (Dreamer) lại âm hưởng mạnh của sự đổi mới, khác lạ và hoài bão. Tiêu biểu có Apple. Cách biểu lộ văn bạn dạng chữ của Apple như là ảnh dưới đây vừa thần bí, vừa ẩn chứa sức mạnh, khát khao to.

7036190-apple-logo-typography

6. Nhà vua

brand mang tính cách của nhà vua lại nhấn mạnh vào sự cương quyết, kiểm soát. Exxon Mobile cũng là một “Đức vua” nhưng mà ít “lý tưởng” hơn và “quyết đoán” hơn khi Royal Bank of Canada lại là 1 “Đức vua” “nắm quyền kiểm soát”. IBM cũng là 1 trong số đó.38552-ibm

Typography của IBM nhấn mạnh sự rõ ràng, minh bạch, đầy quyền lực.

7. Thiếu phụ

brand có hình ảnh đàn bà lại mang tính cách ngây thơ, trong trắng, tốt bụng. Những thương hiệu bán lẻ thường mang tính cách này. Tập đoàn Alibaba là hãng bán lẻ to nhất thế giới. Các typography được dùng trong ấn phẩm tiếp thị của Alibaba đều biểu thị 1 sự cute, luôn hỗ trợ bất cứ ai.

library_logos_alibaba_lund

8. Nhân vật

nhãn hiệu có image hero mang 1 tính cách gan dã, phiêu lưu. Thương hiệu Yomost tập trung vào bộc lộ nét chữ mạnh bạo, sôi động.

gốc_436880_jFSJAukKkVdFTXI6oog_J75iz

9. Kẻ nổi loạn

thành lập brand mang hình ảnh người nổi loạn luôn phá cách, không tuân theo luật.

google_2015_logo_detail

Typography của Google không nhấn mạnh vào tạo hình kiểu dáng chữ nhưng mà đi sâu vào bộc lộ màu sắc của mỗi con chữ đơn lẻ. Font chữ google được đơn giản hóa tối đa, không màu mè, không hào nhoáng. Màu sắc được sử dụng 1 cách hết sức khác lạ, không đồng bộ và là những màu chủ đạo hết sức cơ bản. Logo hiện tại của họ có màu đỏ, xanh lá và xanh nước biển đều thuộc gam màu cơ bản, nhưng mà chữ “o” lại thuộc màu quà thứ cấp. Google đang kể cho mỗi người biết rằng họ không thích “chơi đúng luật”, họ luôn sáng tạo và khác biệt.

10. Người đàn bà quyến rũ

thương hiệu mang đặc điểm người phụ nữ quyến rũ ẩn chứa sự hấp dẫn, khát vọng lớn. Tiêu biểu cho dòng tính cách này là các hãng nhãn hiệu thời trang, mỹ phẩm như L’Oreal, Louis Vuitton, Zara… Chữ được cách điệu hóa uốn lượn đầy nghệ thuật, lôi cuốn ánh nhìn.

louis-vuitton-logotype_01

Typography truyền tải được không những là cảm xúc nhưng còn là ý nghĩa, thông điệp của câu chữ. Tính năng của Typography vừa đủ và toàn diện.

Tự lên ý tưởng cho mình 1 bộ nhận diện brand với typography đặc biệt biểu hiện tính cách, ý nghĩa của Công ty you sẽ là điều hoàn hảo nhất. Nếu you có bất kỳ băn khoăn hay thắc bận rộn gì, đừng ngần ngại điền vào form nội dung dưới đây để nhận được những tư vấn nhiệt tình từ các chuyên gia thành lập thương hiệu của Brasol.

Nguồn: Brasol branding

Chuyên gia số 1 về brand

Xem thêm những bài báo khác:

  • Tại sao không nên thiết kế logo giá rẻ
  • Kinh nghiệm lên ý tưởng logo ngành giáo dục

BÀI VIẾT LIÊN QUAN