Viết hồ sơ năng lực công ty: cần phá bỏ lối tư duy cũ

Trong bộ tài liệu bán hàng (sales kit), profile company (hoặc Portfolio – đối cùng doanh nghiệp dịch vụ) là hạng mục quan trọng nhất, luôn yêu cầu cô đọng nhưng mà trọn vẹn về đề tài, ấn tượng và đặc biệt về hình thức phác thảo. Nếu đã từng tham khảo rất nhiều profile Công ty sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp/ công nghiệp, bạn thuận tiện nhận thấy sự chán ngắt và khuôn mẫu trong đó. Thật may là điều này ít xảy ra đối cùng các Công ty ngành dịch vụ (“ít” nghĩa là vẫn “có” nhé), có lẽ vì sự năng động của lĩnh vực này và bởi vì sản phẩm “dịch vụ vô hình” cho nên cách gọi tên hay bộc lộ bằng image cũng đa dạng và chân thật hơn.

Ở phần tiếp theo của bài giới thiệu này chúng ta sẽ với bàn bạc về 1 hướng đi khác, phá bỏ lối viết khuôn mẫu đã già cỗi hàng thế kỷ, chữa bệnh “nhàm chán” cho hồ sơ năng lực của các company ngành Công nghiệp và Nông nghiệp nói tầm thường.

Nội dung profile

profile company sản xuất linh kiện ô tô xe máy Lâm Viễn bởi Brasol thiết kế

trước tiên …. Bao giờ cũng là “Lời đầu tiên”

“Lời trước tiên, ban Giám đốc và cộng đồng cán bộ nhân sự doanh nghiệp TNHH 1 thành viên Duy Nhất xin gửi lời chào và kính chúc Quý khách hàng, bạn hàng sự thành công, thịnh vượng”.

“Lời đầu tiên, company CP Thương mại và Đầu tư Đông Tây xin gửi lời cảm ơn chân thành đến Quý khách hàng và bạn hàng đã luôn đồng hành và ủng hộ chúng tôi trong nhiều thập kỷ thông qua, tạo nên thành công vượt trội và tên tuổi Đông Tây to mạnh khắp Bắc Nam”.

Chỉ có chuyện cổ tích thế hệ có thể trường tồn trong mô típ khởi đầu “ngày xửa ngày xưa…” nhưng mà thôi.

Câu hỏi đặt ra là: có cho nên dành suất khởi đầu vedette cho những câu như trên? Nếu không thể hình thành 1 cách cảm xúc thì tại sao không đi thẳng vào vấn đề chính? Tốn thời gian chia sẻ vòng vo, bày tỏ rằng you đang “quan tâm tới người đoc” làm gì, để rồi sau như thế chỉ nguyên “nói về bạn dạng thân” bạn? Nào tầm nhìn, sứ mệnh, nào bề dày lịch sử, nào máy móc công nghệ tiến bộ, quy trình sản xuất chuyên nghiệp … có chỗ nào cho thấy you đang “quan tâm” đến khách hàng/ bạn hàng ngoài câu chúc đầu tiên đó không? Nên, hãy thành thật ngay từ đầu, không làm tốn thời gian của cả hai bên, đánh mất những lễ nghĩa rườm rà đó đi.

Ví dụ: Kính chào Quý đối tác, bạn hàng. Chúng tôi là Công ty CP chế biến nông sản Bội Thu, được xây dựng từ năm 1992 tại 1 nông trang nhỏ dại thuộc vùng đồng bằng châu thổ sông Hồng….

Hãy viết như là you đang vẽ cho bạn hàng một bức tranh tả thực vậy. Sức mạnh của hình ảnh và trí tưởng tượng luôn là vô biên và có tác động tích cực bất ngờ.

Câu hỏi tiếp theo: Có không thể thiếu phải đặt những câu đó trong profile?

Đối tượng sẽ đọc hồ sơ năng lực company you là ai? Là những bạn hàng, nhà đầu tư tiềm năng – có thể sẽ gật đầu hoặc lắc cùng you sau lúc đọc cuốn profile này. Vậy thì có lý vì nào đặt họ phải nhận “lời cảm ơn” từ “nhiều thập kỷ qua” của bạn vọng lại? Họ còn chưa kịp hiểu rõ bạn, chưa từng thi công với you. Cho nên không cần phải cảm ơn thừa thãi như vậy, hãy thật logic trong tư duy. Thay vì cảm ơn, hãy tập trung vào việc bán hàng, hãy thẳng thắng cho họ biết you khao khát cơ hội được hợp tác/ phục vụ bạn hàng, chứng tỏ năng lực của bạn cùng họ và đem đến cho họ trải nghiệp item thực tiễn cảm xúc.

Ví dụ: doanh nghiệp CP chế biến nông sản Bội Thu rất mong muốn sẽ nhận được sự ủng hộ và hợp tác từ phía khách hàng/đối tác để chúng tôi được đưa những cống phẩm nông sản xanh – sạch sẽ – an toàn đến bàn ăn của gia đình you.

nội dung profile

profile Công ty món ăn chăn nuôi Spotlight do Brasol design

Thứ hai là cách xưng hô.

Trong Tiếng Việt có nhiều ngôi và phân cấp ngôn từ sang trọng – trung lưu – bình dân khá phức hợp nên để bày tỏ sự trân trọng đối cùng “người đọc” các Công ty buộc phải sử dụng ngôi thứ ba “Quý đối tác”, “Quý khách hàng” mà không dám sử dụng các từ thay thế. Bởi vì vậy nên việc lặp từ và hanh là khó tránh khỏi.

nhưng hãy nghĩ thật dễ chơi, cho dù đối tượng của bạn là khách hàng lớn hay đối tác doanh nghiệp thì đứng trước cuốn hồ sơ năng lực, vai của họ đều là “người đọc”. Vậy thử bất chấp mọi thứ đặt trò chuyện thân mật bằng cách xưng: “chúng tôi – bạn” hay “Bội Thu – bạn”. Đây thế hệ là thứ biểu lộ Công ty bạn đang “quan tâm” tới đối tác/ bạn hàng tiềm năng.

So sánh câu dưới đây với ví dụ ngay trên, you sẽ thấy độ mềm dẻo và đi vào lòng người của câu văn sẽ tụt giảm nghiêm trọng.

“Công ty CP chế biến nông sản Bội Thu rất hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ và hợp tác từ phía Quý đối tác và bạn hàng đặt chúng tôi được trao những vật phẩm nông sản xanh – tinh khiết – bình yên tới bàn ăn của gia đình Quý bạn hàng, bạn hàng.”

Thứ ba là chia sẻ dài dòng về item hoặc là không nói gì

nhiều profile của company phân phối các loại máy móc công nghiệp trích nguyên phần lịch sử ra đời của dòng máy (ai đã phát minh và từ lúc nào), của hãng sản xuất ngoại quốc (ra đời như nào, to mạnh như là nào) hoặc đi vào miêu tả quá chi tiết các bộ phận, tính năng dùng của máy móc. Điều đó khiến profile kéo lâu hai ba chục trang, khách hàng nhìn thấy đã “ngại ngùng”. Vậy nên luôn nhớ lý lẽ 2D: “đủ” “đọng”. Chỉ cần nói những nội dung gọn ghẽ, muốn biết chi tiết hơn hay có thắc mắc, đối tác có thể tìm hiểu trên website của bạn hoặc cơ hội càng tuyệt vời hơn lúc họ trực tiếp hỏi và nhân sự kinh doanh có cơ hội bộc lộ sự hiểu biết, khả năng thuyết phục của mình.

Ngược lại cùng trường hợp trên, nhiều Công ty lại “im lặng” trước item của mình, chỉ đặt lại tên với image minh họa. Sẽ thật lãng phí do đây mới là điểm mấu chốt để đối tác nhận ra item của bạn đặc biệt hay nổi trội hơn kẻ địch ở điểm nào.

nội dung profile

profile company đồ ăn chăn nuôi Spotlight bởi Brasol design

Thứ tư là lối dẫn dắt một bề

Đâu đâu cũng thấy bố cục profile sẽ là: Về chúng tôi (Thành lập – thành tích – tầm nhìn –Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi), cống phẩm của chúng tôi, đối tác tiêu biểu của chúng tôi và chấm hết.

Thử dẫn truyện khác đi nào. You hoàn toàn có thể bắt đầu đưa ra về sản phẩm, sau như thế kể ra những đối tác to rồi khéo léo giải thích sự tin chọn của họ bằng những thế mạnh, sự đặc biệt trong tôn chỉ hoạt động, chỉ đạo và thành quả đáng mến mộ của Công ty bạn. Sau cùng mới đề cập tới “giấy khai sinh” cũng chưa muộn. Đây là cách cung ứng đề tài hình phễu: đặt những thứ quan trọng lên đầu và xong xuôi thật nhỏ dại gọn. Trí nhớ con người có hạn nên nếu muốn biểu thị sự “quan tâm” của you tới đối tác, hãy chắt lọc cho họ những gì không thể thiếu nhất ….

Thứ năm cũng là dứt “chấm hết”

… và nhớ đừng dứt bằng một dấu “chấm hết” mọi thứ như chưa từng xảy ra. Hãy khép lại bằng cách mở ra một trang mới, đặt những câu hỏi mở như “Bội Thu có thể giúp gì cho bạn?” hoặc “Sản phẩm nào you hy vọng chiếm hữu nhất?” hoặc “Đến lượt bạn, hãy đặt Bội Thu hiểu về vấn đề you đang gặp gỡ phải!” rồi tiếp tục cuộc trò chuyện, đàm phán đặt ký kết hợp đồng lâu dài. Đừng khiến khách hàng gập lại cuốn hồ sơ năng lực rồi tiện thể gập luôn nhu cầu mua hàng của bạn.

đưa ra cho với, loài người vẫn luôn sử dụng thị giác để nhận định sự vật trước khi khởi động các cảm quan khác. Cho nên, cho dù you đã dày công thành lập nội dung profile tối ưu thì vẫn chưa thể thuyết phục bạn hàng nếu trình bày chúng 1 cách bi ai tẻ. Cần xen kẽ những câu từ cùng những image phù hợp mà thú vị, dàn chúng trên những trang giấy tiêu chuẩn cùng màu sắc chủ đạo bắt mắt và design độc đáo, văn minh. Cuốn ebook cùng tựa “Thiết kế hồ sơ năng lực chuyên nghiệp” được biên soạn vì đội ngũ chuyên môn của Brasol sẽ giúp you hiểu rõ hơn về đòi hỏi đối với một profile Công ty và các bước trong lên ý tưởng profile chuyên nghiệp trong hành trình giành lấy “cái gật đầu” của đối tác. Tải miễn phí tại đây.

Tham khảo thêm những dự án Brasol đã thực hiện đặt lấy cảm hứng hoặc để you hiểu hơn về năng lực của chúng tôi. Biết đâu chúng ta có thể hợp tác đặt giúp you sở hữu một profile thuyết phục hơn, tăng 300% cơ hội bán hàng và trúng thầu.

Cũng đừng quên ghé thăm Blog này và cho chúng tôi biết quan điểm của you do vẫn còn nhiều vấn đề xoay quanh một hồ sơ năng lực doanh nghiệp thời hiện đại cần chúng ta bàn luận thêm trong thời gian tới!

Nguồn: Brasol Branding

Chuyên gia hàng đầu về thiết kế brand

Xem thêm những bài giới thiệu khác:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN