Design Profile: Tổng hợp chủ đề cần thiết nhất cho Công ty

bài báo này sẽ diễn giả chi tiết mọi điều các nội dung không thể thiếu nhất cho Công ty về “design profile doanh nghiệp“. Đây là những kiến thức đầy đủ và chi tiết được tổng hợp bởi Brasol Branding – chuyên gia hàng đầu về nhãn hiệu. Thông qua bài giới thiệu này, các bạn sẽ tìm thấy những kiến thức thực tiễn nhất về quá trình sáng tạo, thành lập và thiết kế profile và rút ra được kinh nghiệm quý báu cho chính doanh nghiệp của bạn. Cùng mở màn nhé!

Định nghĩa profile

hồ sơ năng lực Công ty hay còn gọi là profile, được design nhằm trưng bày và chứng minh năng lực của company, bao gồm những thế mạnh và thành tích nổi bật, nhằm khẳng định vị thế Công ty và xây dựng thương hiệu bền vững dài lâu.

 • Những thông tin thường có trong profile gồm:
  thông tin phổ biến của doanh nghiệp:
  Tên Công ty, năm xây dựng, giấy phép kinh doanh, quyết định xây dựng company, trụ sở, địa chỉ, số laptop v.v…
 • nội dung về hoạt động kinh doanh:
  ngành kinh doanh, nhân sự, cán bộ quản lý và kỹ thuật, kinh nghiệm, dự án đang hoạt động v.v…

Sự khác nhau giữa hồ sơ năng lực, Brochure & catalogue

hồ sơ năng lực, Brochure và catalogue là ba ấn phẩm quảng cáo cần thiết đối với mọi doanh nghiệp. Tuy nhiên, để phát huy hết sức mạnh của từng loại ấn phẩm này, chúng ta cần phân biệt được những đặc điểm căn bản của chúng. Dưới đây là những điểm khác lạ trọng tâm:

 • khác biệt về đối tượng

Nếu profile dành cho đối tượng nhiều chủng loại từ chủ đầu tư, đối tác, cho tới khách hàng,… thì Brochure lại được dùng trong 1 quy mô đối tượng mục tiêu nhất định, còn catalog thì đặc biệt dành riêng cho khách hàng.

 • đặc biệt về cách dùng

hồ sơ năng lực phổ biến trong trường hợp chạm mặt trực tiếp bạn hàng để luận bàn.
catalog có thể gửi thông qua đường bưu điện, phát tại điểm bán…
Brochure có thể phát tại những nơi công cộng…

 • khác biệt về mục tiêu dùng

Trong các company, profile được đem ra làm “bằng chứng” để chứng minh năng lực của doanh nghiệp. Brochure thì hy vọng kêu gọi đối tác chi phí tức thì, còn catalog như là 1 cuốn cẩm nang cung cấp đề tài cho khách hàng về sản phẩm/dịch vụ của Công ty.

 • khác nhau về nội dung trọng điểm

profile trưng bày về Công ty, những chiến thắng nổi bật, năng lực cốt lõi…
catalogue trưng bày về item, dịch vụ với những thông số cụ thể.
Brochure có thể trưng bày về doanh nghiệp, vật phẩm, dịch vụ hoặc phục vụ cho 1 chương trình marketing riêng. Brochure không đi vào cụ thể nhưng hướng đến ngôn từ khơi gợi kỹ năng phung phí của bạn hàng.

 • khác nhau về image dùng

profile thường dùng những image sát thực hơn về Công ty, những vật phẩm, dự án đã thực hiện…
catalogue giới thiệu rất nhiều hình ảnh về cống phẩm, dịch vụ nhưng không chịu tổn hại rất nhiều của tính sát thực.
Brochure sử dụng nhiều chủng loại hình ảnh hơn, có thể dùng cả ảnh thật hoặc ảnh vẽ…

 • không giống nhau về loại dáng, kích thước

profile có loại dáng chuẩn là A4, tuỳ thuộc nhiều trường hợp kích thước này cũng có thể đổi mới.
catalogue cũng có thể đổi mới kích thước tuỳ ý, ngoài ra về hình dạng cũng không bị hạn chế vì tính “nghiêm túc” của hồ sơ năng lực.
Brochure có thể là bất kỳ kích thước, hình dạng nào phù hợp cùng đối tượng bạn hàng, chiến dịch marketing… của nhãn hiệu.

tác dụng hữu ích của hồ sơ năng lực

profile là 1 dữ liệu quan trọng trong chiến lược marketing và bán hàng của company.Nếu được đầu tư một cách nghiêm túc nó sẽ đem lại kết quả lớn to. Dưới đây là một vài lợi ích chính của việc lên ý tưởng hồ sơ năng lực giới thiệu công ty:

 • Giúp doanh nghiệp you trở nên “hùng mạnh” hơn

Các Công ty lớn thường có profile “hoành tráng”. Vậy thì chẳng có lí bởi gì đặt chúng ta không sở hữu một hồ sơ năng lực chuyên nghiệp, doanh nghiệp của bạn sẽ được nhìn nhận như 1 “ông lớn” trong ngành.

 • Giúp tăng doanh số bán hàng

hồ sơ năng lực cung cấp tích cực chiến lược bán hàng của Công ty you. Nó giúp bộ phận bán hàng triển khai công việc một cách tác dụng hơn, tiếp cận được nhiều khách hàng và nhất là những bạn hàng lớn hơn, tiềm năng hơn.

 • Giúp xây dựng nhãn hiệu Công ty

profile là tư liệu dùng để tự giới thiệu về bạn dạng thân Công ty và trưng bày theo cách cảm nhận và chuyên nghiệp nhất. Hồ sơ năng lực giúp người đọc gấp rút nắm bắt được đề tài về doanh nghiệp, sinh ra sự quan tâm, niềm tin và thôi thúc họ tiến tới hợp tác gấp rút hơn.

 • Tiếp thêm sức mạnh và sự tự tin cho đội ngũ bán hàng

Đội ngũ kinh doanh của you sẽ không còn phải bối rối khi bạn hàng hỏi về dữ liệu giới thiệu company, cũng không còn chán nản và mệt mỏi bởi vì phải trả lời những câu hỏi cơ bản như: Công ty bạn làm về ngành gì? Xây dựng năm nào? Có bao nhiêu nhân sự? Khách hàng tiêu biểu là ai?

 • nhập cuộc những sân chơi lớn hơn

nhiều dự án cần đến hồ sơ năng lực của các nhà thầu. Để nhập cuộc 1 sân chơi to hơn, you cần có hình ảnh chuyên nghiệp hơn hoặc ít nhất đáp ứng tiêu chuẩn của ngành hàng.

 • Phát huy tối đa nguồn lực của company

không chỉ phát huy được hiệu quả kinh doanh, profile cũng là 1 dữ liệu cần thiết trong việc xây dựng văn hóa doanh nghiệp. Hồ sơ năng lực giúp doanh nghiệp quảng bá được góc nhìn, sứ mệnh và các giá trị cốt lõi nhưng doanh nghiệp hướng đến. Đôi khi profile cũng được dùng như một dữ liệu truyền thông nội bộ.

nội dung trong hồ sơ năng lực

Ý tưởng và thông tin là phần cốt lõi của cuốn profile, giúp cung ứng nội dung cho người đọc, tạo sự quan tâm hứng thú và dẫn dắt bạn đọc hành động.

để thực hiện việc chỉnh sửa nội dung tốt, phương pháp thực hiện dưới đây được Brasol sử dụng trong các dự án của mình:
Bước 1: Định hướng chủ đề
Ở bước này, người chỉnh sửa (Copywriter) sẽ xác lập các tiêu chí viết đề tài cho cuốn hồ sơ năng lực dựa trên các tư liệu đầu vào: mục đích design hồ sơ năng lực, đối tượng độc giả, ngành hàng, thị trường, giọng điệu, phong cách, các thông điệp chính…

Bước 2: phác thảo kết cấu nội dung profile
Copywriter sẽ đưa ra một danh sách gồm các mục, tiểu mục cần có trong hồ sơ năng lực.
Bước 3: Hoàn tất chủ đề
Sau khi kết cấu khung sườn của profile đã hoàn tất, việc tiếp theo là hoàn thiện toàn thể chủ đề profile tới từng cụ thể. Tại bước này các chuyên viên Copywriter sẽ biến những mục tiêu chi tiết nhất của cuốn hồ sơ năng lực thành những thông điệp marketing lôi cuốn, tác dụng nhất để thuyết phục bạn hàng, khách hàng của bạn.

Mẫu chủ đề căn bản cho 1 cuốn profile

Mỗi một ngành nghề, ngành mà Công ty hoạt động sẽ quyết định bố cục profile của company như thế như thế nào. Tuy vậy, Brasol sẽ chia sẻ những gợi ý chủ đề cơ bản cho một cuốn profile đạt tiêu chuẩn để các you hình dung dễ hơn.

Phần mở màn
– biểu tượng Công ty
– Tên giao dịch Công ty (Thể hiện song ngữ Anh Việt)
– Tagline/Slogan được Công ty dùng (có thể đi kèm image tượng trưng cho ngành nghề kinh doanh, linh vực kinh doanh của công ty), biểu hiện định hướng, phương châm hoạt động của doanh nghiệp.
– đề tài liên lạc.
– Nhắc lại biểu tượng Công ty.
– Các chi nhánh, văn phòng đại diện.

Phần đề tài

– Lịch sử hiện ra và kích thích company
+ Những dấu mốc quan trọng trong quá trình xây dựng và tăng trưởng của Công ty.
+ Những sự kiện tiêu biểu, quan trọng trong hoạt động của company.
– giới thiệu sơ bộ Công ty
+ ngành nghề kinh doanh và linh vực kinh doanh.
+ tầm nhìn và sứ mệnh của Công ty.
+ Giá trị cốt lõi.
+ Văn hóa company.
– Năng lực thực hiện, có thể được biểu hiện qua các thông tin sau:
+ Nhân sự: Cơ cấu nhân sự, chất lượng nhân viên (trình độ chuyên môn, kĩ năng).
+ Cơ sở vật chất kĩ thuật: máy móc, nhà xưởng, trang bị v.v…
+ Chứng nhận, giải thưởng đã đạt được.
– Dự án tiêu biểu
+ giới thiệu tổng quan và liệt kê gọn ghẽ những dự án nổi bật mà doanh nghiệp đã thực hiện.
+ 1 số hoạt động, sự kiện (nếu có) bên ngoài của doanh nghiệp.
– đối tác và khách hàng
+ image 1 số khách hàng thân thiện và đối tác đã từng dùng sản phẩm/dịch vụ
của Công ty.
Phần kết
– nội dung liên hệ.
– Nhắc lại logo doanh nghiệp.
– Các chi nhánh, văn phòng thay mặt.

image cho hồ sơ năng lực

với mỗi dự án phác thảo profile, khâu sẵn sàng hình ảnh cần được đầu tư kỹ càng. Bởi “trăm nghe không bằng một thấy”, hình ảnh sẽ lập tức hấp dẫn sự xem xét của đối tác và biểu đạt ngay điều chúng ta muốn truyền đạt.

Các you cũng cần xác định một thực tế rằng, đối tác chỉ “xem” hồ sơ năng lực chứ ít lúc thực sự đọc nó! Những image xuất hiện trong hồ sơ năng lực chính là trọng tâm. Thông tin đến sau chỉ nhằm làm rõ ràng những ấn tượng nhưng bạn hàng nắm bắt qua image trước đó nhưng mà thôi. Các khâu xử lý image (retouch) sau đó cũng được thực hiện kỹ lưỡng. Hình ảnh của bạn không chỉ dùng tốt cho cuốn profile nhưng mà còn cho website, ấn phẩm quảng cáo khác nhưng you có.
để có 1 cuốn hồ sơ năng lực chuyên nghiệp, việc xây dựng ý tưởng đặt chụp hình doanh nghiệp nhập vai trò hết sức quan trọng

Các loại hồ sơ năng lực

loại dáng hồ sơ năng lực là phần quan trọng mang lại tính hiệu quả cho một cuốn hồ sơ năng lực. Khác cùng các tư liệu ấn phẩm khác, hồ sơ năng lực vừa yêu cầu tính chuyên nghiệp, nghiêm túc về mặt thông tin vừa yêu cầu tính đổi mới hấp dẫn trong cách trình bày. Như vậy, loại dáng của 1 cuốn profile cũng rất cần thiết

Các nhân tố cần phục vụ khi trình diễn profile
• dễ dãi sử dụng
• dễ dàng mang theo hoặc kẹp vào các loại tài liệu khác
• Chuyên nghiệp, nghiêm túc

Các loại kiểu dáng thường
• Dạng đứng: đây là khổ cơ bản nhất, dùng trong hầu hết các trường hợp design hồ sơ năng lực, khổ này thường là A4. Ưu thế của nó là dễ dùng, kích thước tiêu chuẩn cho nên dễ mang theo, giá thành in ấn cũng là tối ưu nhất
• Dạng nằm ngang: đây cũng là khổ diễn giả phổ biến, nó có thể là khổ A4 nằm ngang hoặc thái xén nhỏ dại hơn khổ A4. Lúc để hồ sơ năng lực nằm
ngang, chủ đề thuyết trình trong rất nhiều trường hợp là dễ dãi hơn. Ví dụ khi you định thuyết trình 1 bảng biểu hay 1 hình ảnh lớn.
• Dạng hình vuông: khổ này sản xuất tính độc đáo cho hồ sơ năng lực. Phù hợp khi bạn diễn giả nội dung profile 1 cách bằng phẳng hoặc sáng tạo hơn. Thường khổ vuông thông thường đặt kích thước nhỏ hơn khổ A4.
• Dạng phi tiêu chuẩn: Các khổ phi chất lượng dùng cho nhiều mục đích khác nhau. Có thể giúp tạo cảm giác và hấp dẫn khách hàng (dạng hình thù đặc biệt hoặc được sắp đặt theo kiểu lạ mắt), hoặc đặt trình bày nội dung một cách dễ dàng hơn (ví dụ khổ lớn).

Những quan niệm sai lạc lúc lên ý tưởng profile

1. Company tôi đã có website vậy không thể thiếu kế hồ sơ năng lực để làm gì?

Trong thời đại kết nối internet toàn cầu như là bây giờ suy nghĩ này có vẻ như là hiển nhiên.

Hãy khoan đã. Không phải khi nào bạn hàng cũng truy cập website đặt đọc chủ đề về doanh nghiệp you. Vả lại đối tác sẽ nản chí với 1 website tràn ngập thông tin và image nhưng mà không thể tìm thấy ngay những nội dung mình cần. Mặt khác, website không hề có kết quả khi nhưng bạn hàng của bạn không kết nối với internet.

2. Quảng cáo in ấn đã lỗi thời so cùng công nghệ internet

Chẳng hề có sự lạc hậu nào. Các phương tiện truyền thông hiếm khi thay thế nhau hoàn toàn. Đài phát thanh không bị thay thế do truyền hình, báo và tạp chí in cũng không bị thay thế bằng báo mạng. Ngày nay, chúng ta chứng kiến nhiều hơn các loại quảng cáo in ấn. Internet không thể và không bao giờ thay thế hoàn toàn quảng cáo in ấn.

3. Chỉ nên tặng profile cho các bạn hàng thân mật hoặc bạn hàng

Mỗi lần you tặng đi 1 cuốn profile là một cơ hội chào hàng được thực hiện. Trừ lúc bạn muốn hạn chế doanh thu của mình thì thế hệ cho nên hạn chế tặng profile cho mọi đối tượng liên quan. Càng quảng bá rất nhiều, you càng có rất nhiều đối tác. Bởi thế, hãy dành hồ sơ năng lực của you cho càng rất nhiều người càng tốt.

4. In ấn hồ sơ năng lực là rất lãng phí

bạn có thể sử dụng công thức tính ROI (Thu nhập trên chi phí đầu tư) đặt kiểm tra kết quả của việc sử dụng ấn phẩm này. Thế nhưng, in ấn profile là đặt đem lại cho bạn bạn hàng mới và doanh thu thế hệ. Bởi thế không hề có chuyện lãng phí ở đây.

5. Doanh nghiệp tôi rất bé dại (mới thành lập) thì đâu không thể thiếu kế profile

thực tiễn ngược lại với điều bạn vẫn nghĩ. Các doanh nghiệp lớn thông thường có profile “hoành tráng”. Vậy nếu you cũng có 1 profile chuyên nghiệp, company bạn sẽ được nhìn nhận như 1 “ông lớn” trong ngành.

6. Đính kèm mọi điều mọi điều vào hồ sơ năng lực

bạn hàng của bạn có không quá 10 phút đặt khám phá về bạn qua cuốn hồ sơ năng lực. Nếu bạn muốn đưa tất cả mọi điều vào tài liệu này (ví dụ như : hồ sơ nhân viên của từng nhân viên, danh mục của cải, danh sách dự án, các bằng khen, chứng chỉ chuyên nghành …) sẽ khiến cho khách quá tải và không thể tiếp tục xem profile của you.

7. Hãy viết thật nhiều vào profile

nên nhớ khách hàng xem profile của bạn chứ không đọc nó. Vì thế hãy dùng hình ảnh đặt truyền tải tín hiệu cho bạn hàng. Chủ đề văn phiên bản cần cô đọng, súc tích.

Nguồn: Brasol Branding

cơ quan số 1 về design và nhận diện thương hiệu

Xem thêm những bài viết khác:

 • 5 điểm khác lạ lúc xây dựng thương hiệu Công ty và nhãn hiệu item
 • phân biệt giữa nhãn hiệu, bộ nhận diện thương hiệu và logo thương hiệu

BÀI VIẾT LIÊN QUAN