Cầm tay chỉ cách phác thảo biểu tượng trực tuyến dễ chơi, dân nghiệp dư cũng dễ ợt làm được (phần 1)

quả táo bạc cắn dở trên chiếc iphone của Apple, dấu vết dễ chơi trên đôi giày của Nike hay dòng chữ Coca-Cola in nghiêng thanh đậm màu đỏ trên chai nước ngọt,… tất cả những hình ảnh này đều là hình ảnh cụ thể, trực quan, đại diện cho cá tính, đẳng cấp của một brand, được gọi là logo. Trong bài viết này, Brasol sẽ cầm tay chỉ cách lên ý tưởng logo trực tuyến đơn giản, dân nghiệp dư cũng dễ ợt làm được.

một. Biểu tượng là gì? Vai trò của logo trong phân biệt thương hiệu?

logo là 1 nhân tố đồ họa bao gồm ký hiệu, chữ biểu hiện, logo, hình tượng… phối hợp với phương pháp biểu hiện nó phân thành. Biểu tượng sinh ra dưới các cơ chế một thương hiệu, thương hiệu; hình ảnh đại diện cho một doanh nghiệp, các tổ chức phi thương mại, image biểu lộ một sự kiện, 1 cuộc thi, 1 phong trào hay 1 cá nhân. Hiểu đơn giản, logo là sự phối hợp từ các nhân tố hình ảnh, màu sắc, từ ngữ để làm cho nên logo riêng lẻ cho 1 cá nhân hoặc đơn vị.

2. Những nhân tố cần quan tâm lúc lên ý tưởng logo

biểu tượng là 1 vật phẩm đổi mới có điều kiện. Nếu biểu tượng design theo cách sáng tạo tự do, không theo quy chuẩn, đối tác dễ hiểu sai về định vị thương hiệu, hoặc không ghi nhớ rõ nét hình ảnh của biểu tượng. Tệ hơn, khách hàng có thể hiểu sai giữa logo của Công ty you và logo kẻ địch của bạn. Do thế, thiết lập những quy chuẩn tầm thường trong sáng tạo logo là điều khác biệt cần thiết. Một số quy chuẩn bạn có thể tham khảo là:

Sự đơn giản

Theo một nghiên cứu, you chỉ có 0.3s để gây cảm nhận với bạn hàng về mặt image. Bộ não của loài người không thể ghi nhớ quá rất nhiều thông tin trong 1 lần. Bởi thế, 1 logo đơn giản dễ nhớ sẽ thu hút và tác dụng hơn rất nhiều.

logo Nike cùng hai màu đen trắng dễ chơi

Sự liên quan

biểu tượng là điểm chạm trước tiên của Công ty cùng đối tác. Để bạn hàng ghi nhớ về you trong lần trước tiên này, hãy nói những nguyên tố cốt lõi trong định vị của bạn! Ví dụ, nếu bạn làm về Y Dược, hãy biểu hiện trực diện những image và màu sắc giúp người xem cảm xúc và ghi nhớ ngành nghề kinh doanh của bạn: như màu xanh nước biển và biểu tượng con rắn – đặc trưng cho lĩnh vực y tế.

biểu tượng với màu xanh và hình con rắn gợi nhắc đến lĩnh vực y tế

Tính phi thời gian

Hãy tránh tối đa những nguyên tố mang tính thời đại như là năm, từ khóa mang đậm vết tích thời đại,… thể hiện trên biểu tượng. Do lúc quãng thời gian như thế qua đi, biểu tượng của you sẽ trở cho nên lạc hậu.

tài năng ghi nhớ

Mấu chốt của biểu tượng là giúp nhãn hiệu của bạn được bạn hàng ghi nhớ dễ dãi, ghi dấu dấu ấn thương hiệu vào tâm trí bạn hàng. Do vậy, yếu tố dễ ghi nhớ của logo được quan tâm hàng đầu. Hình ảnh dễ chơi, nét vẽ gãy gọn, câu từ chuẩn xác sẽ là yếu tố ghi điểm trên biểu tượng của Công ty you.

khả năng thích ứng

logo của company bạn sẽ được in ấn và trình diễn trên mọi điều các chiến trận, từ các kênh truyền thông online, bề mặt của vật phẩm, bao bì vật phẩm, tới các biển quảng cáo ngoài trời,… vì vậy, logo cần linh hoạt, dễ nhìn dưới mọi cơ chế định dạng.

3. Sơ lược quy trình design biểu tượng online

một biểu tượng hoàn chỉnh nhìn vào khá dễ chơi, mà để làm được nó, bạn cần thi công những bước bài bạn dạng, khoa học sao cho thích hợp cùng chiến lược nhãn hiệu

Bước 1: Xác định nhận thức về nhãn hiệu

logo sẽ là image đại diện từ brand của bạn. Do vậy, you cần biểu thị rõ đặc tính thương hiệu trên biểu tượng bằng cách:

  • Liệt kê tất cả các tính từ diễn tả về đặc tính brand, giá trị cốt lõi của lĩnh vực hàng đưa ra phổ biến và company của you đưa ra riêng
  • Liệt kê tất cả những image, logo, màu sắc gợi nhắc người xem về đặc tính brand của you

Bước 2: Nghiên cứu kẻ địch

như đã đưa ra ở phần trên, biểu tượng sẽ là điểm chạm trước tiên giữa you và đối tác. Hãy đặt bạn hàng biết và nhớ đến you, không phải nhớ về địch thủ của you. Bạn hãy kiếm tìm tất cả những biểu tượng đối phương của you đang dùng, phân tích nhân tố tạo nên logo của địch thủ, tìm điểm khác biệt của bạn so với kẻ thù đặt tránh sự trùng lặp hay hiểu lầm.

Bước 3: Tìm nguồn cảm hứng

Dành thời gian nghiên cứu những biểu tượng chiến thắng trước như thế, có thể trong lĩnh vực hàng của bạn hoặc không, phân tích nguyên nhân thành công của họ theo các mục:

  • Đường nét, hình ảnh, màu sắc sử dụng trong biểu tượng tương quan gì cùng định vị của thương hiệu?
  • Font chữ được dùng giống hệt gì với tính cách thương hiệu?
  • Màu sắc được dùng biểu thị điều gì về thương hiệu, mang lại cảm xúc như thế nào cho người xem?

Bước 4: phác thảo biểu tượng

Ở bước này, hãy lên list các danh mục những nhân tố và cách thức biểu hiện bạn muốn trong biểu tượng của Công ty mình. Sau đó, hãy tìm công cụ phù hợp giúp bạn thực hiện ý tưởng như là thuê agency lên ý tưởng, sử dụng các phần mềm thiết kế logo trực tuyến,…

Bước 5: sử dụng thử và chỉnh sửa

Thử in ấn biểu tượng dưới 1 vài cơ chế như bao bì, đóng gói, trao lên website. Nghỉ ngơi 1 chút rồi ngắm lại logo dưới con mắt tươi thế hệ. Chắc chắn bạn sẽ có thể khách quan nhận định về logo của mình đặt chỉnh sửa và xẻ sung cho phù hợp.

biểu tượng là một item cần đầu tư rất nhiều thời gian và tâm huyết. Đặt có 1 logo tuyệt vời, có tiềm năng gắn bó dài lâu cùng Công ty, việc hiểu rõ khái niệm, vai trò của biểu tượng, các tiêu chí đánh giá và cách thi công thiết kế biểu tượng là cực kì quan trọng. Với đón đọc những phần tiếp theo của bài báo để được hướng dẫn design logo chi tiết hơn.

Sáng tác một logo yêu cầu rất nhiều nỗ lực và sức sáng tạo. Nếu hiện tại, tiềm lực về nhân viên của Công ty you chưa sẵn sàng, việc lựa chọn một chuyên gia là giải pháp thay thế tuyệt vời. Cùng kinh nghiệm tư vấn brand cho hơn 5.000 khách hàng, Brasol là lựa chọn đảm bảo sự thắng lợi cho bạn.

Nguồn tham khảo: Brasol Branding.

Tham khảo thêm các bài giới thiệu thu hút khác:

Top 5 ứng dụng design logo online free thịnh hành bây giờ

7 xu hướng design logo đầy phá cách sẽ thông trị trong năm 2020

Follow các bài viết chất lượng của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #ThietKeLogo #Logo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN