7 Loại biểu tượng và cách sử dụng trong thực tế công hiệu nhất

logo là 1 image tượng trưng, một bản lên ý tưởng đại diện cho company của bạn. Nhưng you có đếm có các loại logo không giống nhau nào không?

mặc dầu mọi thứ các loại biểu tượng đều là sự kết hợp của kiểu chữ và image, mà mỗi loại logo sẽ mang lại cho brand của bạn 1 cảm thấy không giống nhau.

biểu tượng là thứ đầu tiên mà những đối tác mới của you sẽ nhìn thấy, chính vì vậy bạn sẽ muốn mọi thứ phải trông thật hoàn hảo. You muốn chọn loại logo tốt nhất cho company của bạn?

Dưới đây là các loại logo thường dùng you cần biết:

một. Logo dạng chữ (hoặc chữ viết tắt)

logo dạng chữ hoặc biểu tượng chữ viết tắt là biểu tượng bao gồm các chữ cái, thông thường là tên viết tắt của brand.

Điển Dường như những cái tên IBM, CNN, HP, HBO… Chúng là cách viết tắt của 1 vài doanh nghiệp nổi tiếng với những cái tên khá lâu.

lâu + KHÓ NHỚ

do đó, họ đã chuyển sang dùng tên viết tắt cho mục đích nhận diện nhãn hiệu. Vì vậy, thật hợp lý lúc họ sử dụng design logo chữ đôi lúc được gọi là logo chữ viết tắt để đại diện cho tên Công ty của họ.

Loại lên ý tưởng biểu tượng này mang lại sự dễ chơi, thuận tiện. Bằng cách sử dụng chỉ 1 vài chữ cái nhưng mà đã mang lại hiệu quả trong việc hợp lý hóa bất kỳ nhãn hiệu company nào nếu họ có 1 tên dài.

Chẳng hạn, từ NASA dễ nhớ hơn biết bao so cùng cụm từ National Aeronautics and Space Administration (Cơ quan hàng không và ngoài hành tinh nước nhà Hoa Kỳ).

bởi trọng tâm nằm ở các chữ cái viết tắt, phông chữ lúc lên ý tưởng logo chữ lồng rất quan trọng để đảm bảo logo của you không chỉ phù hợp với lĩnh vực kinh doanh nhưng còn phải phù hợp với phông chữ trên các loại văn bạn dạng, giấy tờ…

ngoài điều đó, nếu company của bạn mới xây dựng, you có thể thêm tên company toàn diện của mình bên dưới biểu tượng để bất cứ ai có thể khởi đầu khám phá bạn là ai ngay lập tức.

2. Logo dạng từ

tương tự như là logo chữ cái, logo dạng từ tập trung vào biểu diễn một hoặc vài từ thông thường là tên brand bằng các loại phông chữ.

Hãy nghĩ về logo Visa và Coca-Cola.

Những design logo dạng từ hoạt động thực sự hiệu quả khi company có một tên gọn gàng và cá biệt. Biểu tượng của Google cũng là một ví dụ hoàn hảo về của loại biểu tượng di sản này.

Hoặc Viettel, mới qua Viettel cũng đã đổi mới thiết kế logo của mình:

Logo Viettel cũng là loại logo dạng từ

phiên bản thân cái tên thương hiệu rất hay và đáng nhớ, do vậy, lúc được phối hợp với kiểu chữ khỏe mạnh, logo giúp tạo ra nhận diện brand mạnh bạo.

ngoài điều đó, giống như logo chữ cái, kiểu chữ là một quyết định quan trọng. Do trọng tâm sẽ là tên doanh nghiệp, cho nên you sẽ muốn chọn 1 phông chữ hoặc tạo 1 phông chữ mà nắm bắt được thực chất của những gì doanh nghiệp của bạn làm.

Ví dụ, các nhãn thời trang có khuynh hướng dùng phông chữ thanh lịch, sạch, mang lại cảm giác cao cấp, trong khi các đơn vị pháp lý hoặc chính phủ hầu như là luôn trung thành cùng loại văn phiên bản truyền thống, nặng nề hơn nhưng mà nhận thấy an toàn.

lúc nào thì nên sử dụng biểu tượng dạng chữ và logo dạng từ?

 • Hãy cân nhắc dùng logo chữ viết tắt nếu company của bạn có tên dài. Việc thu gọn tên company thành tên viết tắt sẽ giúp đơn giản hóa thiết kế của bạn và gần giống như vậy, đối tác sẽ dễ ợt nhớ lại company và logo của bạn hơn.
 • 1 logo dạng từ sẽ là chọn lựa thích hợp nếu bạn là 1 Công ty thế hệ và cần tăng mạnh quảng cáo nhãn hiệu, chỉ cần đảm bảo tên đủ ngắn để tận dụng lợi thế của thiết kế. Bất kỳ điều gì quá dài có thể trông quá bừa bộn.
 • một biểu tượng dạng từ sẽ là 1 ý tưởng tốt nếu you có 1 tên Công ty hiếm hoi nhưng sẽ gắn chặt trong tâm trí đối tác. Dùng phông chữ chuyên nghiệp, cảm giác sẽ càng khiến cho thương hiệu của bạn tuyệt vời hơn.
 • Cả logo dạng chữ cái và dạng từ đều dễ ợt nhân rộng trên các tư liệu tiếp thị và brand, do vậy làm cho chúng trở thành các lựa chọn có tài năng thích ứng cao cho 1 company mới và đang kích thích.

bạn cần phải ghi nhớ rằng, dù dùng loại biểu tượng nào thì cũng phải rất thận trọng.

Nếu tên Công ty của you chỉ được biểu lộ trên phông chữ thông thường sẽ không đủ khác biệt đặt minh họa đầy đủ sắc cắt về doanh nghiệp của you.

> do vậy, tham khảo ngay dịch vụ phác thảo logo thương hiệu của Brasol đặt các nhà lên ý tưởng chuyên nghiệp của chúng tôi cung cấp bạn tạo ra logo đống ý nhất.

3. Biểu tượng logo (hoặc ký hiệu)

một logo logo là một phiên bản lên ý tưởng logo có trọng tâm là một image đồ họa hoặc 1 ký hiệu khác lạ.

Những image logo nhưng mà bạn nghĩ về có lẽ là biểu tượng hình ảnh của Apple, con chim của Twitter, vòng tròn đồng tâm của Target.

Mỗi logo của những doanh nghiệp này đều quá biểu tượng và có chỗ đứng chắc chắn trong tâm trí khách hàng. Ngay cả lúc đứng giữa hàng trăm biểu tượng khác, chúng ta cũng thông thường dễ ợt tìm thấy chúng.

một logo thực sự chỉ là 1 hình ảnh. Do đó, đối với những company thế hệ hoặc những company chưa có nhận diện thương hiệu sẽ khó để vận dụng loại biểu tượng này nếu không phát hành được biểu tượng ý nghĩa.

Quyết định sử dụng logo gì cũng là quyết định khó nhất khi chọn sư dụng loại biểu tượng logo này.

Đây là thứ sẽ gắn bó cùng doanh nghiệp của you trong toàn cục sự sống sót của nó. You cần suy nghĩ về ý nghĩa rộng hơn của image you chọn:

 • you có muốn chơi chữ tên của you không (như logo của John Deere với logo con nai)?

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo John Deere

 • Hay bạn đang tìm cách phát hành ý nghĩa sâu sắc hơn (như cách con ma Snapchat cho chúng ta biết về điểm độc đáo của nó)

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo Snapchat

 • Hay you muốn gợi lên 1 ấn tượng (như Quỹ Động vật hoang dã trái đất cùng hình ảnh cách điệu của họ về 1 con gấu trúc, 1 loài dễ thương và có nguy cơ tuyệt chủng)?

Các loại Logo: Ví dụ logo hình ảnh như Logo WWF

4. Logo trừu tượng

biểu tượng trừu tượng là 1 loại khác biệt của biểu tượng hình ảnh.

Thay vì là 1 hình ảnh dễ phân biệt, giống như 1 quả táo hoặc một con chim, thì như thế là một dạng hình học trừu tượng đại diện cho Công ty của bạn.

một vài ví dụ nổi bật như là logo hình ngôi sao nổ của BP, vòng tròn bị phân chia của Pepsi và bông hoa có dải sọc ngang của Adidas.

Giống như là mọi thứ các loại biểu tượng, logo trừu tượng hoạt động thực sự tốt bởi chúng ngưng tụ thương hiệu của you thành một image duy nhất, độc đáo nhất.

lợi ích của 1 logo trừu tượng là bạn có thể truyền đạt những gì company bạn làm 1 cách tượng trưng, ​​mà không cần dựa vào ý nghĩa văn hóa của 1 image chi tiết.

qua màu sắc và cơ chế, you có thể gán ý nghĩa và nuôi dưỡng cảm giác xung quanh nhãn hiệu của you.

Ví dụ, suy nghĩ về cách biểu tượng Nike swoosh thể hiện ngụ ý sự di chuyển và tự do:

Các loại Logo: Ví dụ logo trừu tượng như Logo Nike

5. Biểu tượng linh vật (Mascot)

biểu tượng linh vật (Logo mascot) là loại logo dùng đến một linh vật hay anh hùng minh họa.

thường, logo linh vật có nhiều màu sắc, nhiều khi hình ảnh hoạt hình và luôn luôn vui nhộn, logo linh vật là 1 cách hoàn hảo đặt tạo ra người phát ngôn brand rất riêng của you.

1 linh vật chỉ đơn giản là 1 hero minh họa đại diện cho Công ty của bạn. Hãy nghĩ về họ như là đại sứ cho Công ty của you.

Những linh vật nổi tiếng như người không khí Kool, đại tá của KFC và người làm vườn của Planter.

biểu tượng mascot là sự lựa chọn hoàn hảo cho những doanh nghiệp muốn phát triển 1 bầu không khí nhân từ mạnh bằng cách thu hút hộ gia đình và trẻ em.

Note: Tại các sự kiện thể thao, người ta cũng thông thường dùng linh vật đặt thu hút người xem.

lúc nào cho nên dùng hình ảnh và biểu tượng trong logo?

 • Chỉ một logo biểu tượng thì khó vận dụng. Nó sẽ có kết quả nếu you đã có một brand ổn định, nhưng như thế không phải là 1 công thức nghiêm ngặt và cứng nhắc. Bạn có thể dùng nhãn hiệu đặt truyển tải những gì company của bạn thực hiện bằng đồ họa nếu tên của you quá dài. Và chúng cũng có thể được dùng tác dụng đặt truyền đạt ý tưởng hoặc cảm giác dự định.
 • logo logo và logo trừu tượng cũng mang lại kết quả khá tốt cho thương mại toàn cầu. Nếu, ví dụ, tên 1 company không thể chuyển dịch kết quả sang ngôn ngữ khác.
 • Có lẽ biểu tượng logo không phải là một ý tưởng tốt nếu bạn muốn đổi mới mô hình kinh doanh trong tương lai. Bạn có thể mở màn bán pizza và sử dụng pizza trong logo của mình nhưng điều gì xảy ra khi you mở đầu bán bánh mì hoặc bánh mì kẹp thịt, hoặc thậm chí sản xuất?
 • biểu tượng trừu tượng được phép you tạo 1 image hoàn toàn lạ mắt cho company của mình, mà tốt nhất là đặt các chuyên gia design những người hiểu về cách kết hợp màu sắc, hình dạng và kết cấu để phát triển ý nghĩa.
 • Hãy suy nghĩ về việc phát triển một linh vật nếu you đang nỗ lực lôi cuốn trẻ nhỏ tuổi hoặc hộ gia đình. Một lợi ích to của linh vật là nó có thể khuyến khích sự tương tác của đối tác do vậy nó là 1 khí cụ tuyệt vời đặt xúc tiến thương mại truyền thông xã hội cũng như các sự kiện marketing trong địa cầu thực.
 • Hãy nhớ rằng 1 linh vật chỉ là một phần của logo và thương hiệu thành công và bạn không thể dùng nó trên mọi thứ các dữ liệu xúc tiến thương mại của mình. Ví dụ, 1 minh họa cụ thể có thể không in ấn tốt trên danh thiếp. Hãy chú ý loại loại lên ý tưởng tiếp theo ở bên dưới, biểu tượng kết hợp.

> Nếu bạn muốn phát triển linh vật riêng cho nhãn hiệu của bạn, hãy đến cùng dịch vụ lên ý tưởng Mascot của Brasol. Chúng tôi sẽ giúp you tạo ra linh vật cùng chất riêng, tăng mạnh công hiệu về mặt truyền thông.

6. Logo kết hợp

biểu tượng phối hợp là 1 loại biểu tượng kết hợp một chữ cái và hình ảnh, logo hoặc linh vật. Image và văn phiên bản có thể được để cạnh nhau, xếp chồng lên nhau hoặc tích hợp với nhau đặt tạo ra một biểu tượng.

một số logo kết hợp nổi tiếng bao gồm Doritos, Burger King và Lacoste.

bởi 1 văn phiên bản được đoàn kết cùng image, logo phối hợp là 1 lựa chọn linh hoạt, với cả văn bạn dạng và logo hoặc linh vật thi công cùng nhau để củng cố ý nghĩa biểu tượng nhãn hiệu của you.

với một biểu tượng phối hợp, mọi người cũng sẽ mở đầu kết hợp tên của you với dấu hiệu image hoặc linh vật của bạn ngay lập tức!

Trong tương lai, lúc brand của you trở cho nên nổi tiếng hơn, you thậm chí có thể chọn lựa sử dụng hoặc chỉ logo hoặc chỉ tên nhưng mà đối tác vẫn nhận ra.

Thậm chí, bạn có thể tấn công giá tiền phần nào nổi bật hơn, khách hàng nhớ tới nhiều hơn đặt kích thích tiếp logo sang 1 tầm cao mới.

ngoài điều đó, do sự phối hợp của 1 logo và văn bản phát triển một image hiếm hoi cùng nhau, những biểu tượng này thông thường dễ dàng đăng ký nhãn hiệu hơn là chỉ sử dụng một loại.

7. Logo biểu tượng truyền thống

biểu tượng logo truyền thống bao gồm phông chữ bên trong 1 biểu tượng hoặc logo cổ kính như huy hiệu, phù hiệu, con dấuvương miện.

Những biểu tượng này thông thường có thiên hướng có diện mạo truyền thông, tạo nên tác động nổi bật. Do vậy, chúng thường là lựa chọn của nhiều trường học, tổ chức hoặc cơ quan chính phủ.

lĩnh vực công nghiệp ô tô cũng rất thích biểu tượng biểu tượng cổ kính này.

mặc dù có phong cách cổ xưa, một số doanh nghiệp đã tiến bộ hóa một cách tác dụng logo truyền thống với phác thảo biểu tượng phù hợp cùng thế kỷ 21 (biểu tượng nàng tiên cá của Starbucks, hay huy hiệu nhiều người biết đến của Harley-Davidson).

nhưng do chúng nghiêng về chi tiết cao hơn, và thực tiễn là tên và biểu tượng được gắn kết chặt, chúng có thể kém linh hoạt hơn các loại logo đã chia sẻ ở trên.

một design biểu tượng truyền thống thường tinh vi sẽ không dễ ợt tại tạo bạn dạng sao và nhân rộng trên diện rộng.

Nó cũng thường khó biểu hiện toàn vẹn khi co nhỏ dại. Khác lạ là trên website, phần mềm, điện thoại cùng không gian thiếu thốn.

> Xem ngay Cách thiết kế logo đáp ứng truyền thông trên nền tảng số (Digital Marketing)

ngoài điều đó, nếu you có kế hoạch thêu loại biểu tượng này trên mũ hoặc áo sơ mi, thì bạn sẽ phải phác thảo đảm bảo khả năng thi công thực tiễn.

vì vậy, hãy giữ cho phác thảo của bạn dễ chơi, tinh tế và bạn sẽ mạnh mẽ tiến lên phía trước. Tất cả sẽ làm nhãn hiệu của you trông giống như 1 chuyên gia hàng đầu.

khi nào nên sử dụng logo phối hợp hoặc biểu tượng biểu tượng?

 • 1 logo phối hợp là chọn lựa thường dùng cho nhiều company. Nó linh hoạt, thông thường rất đặc sắc và là sự chọn lựa thường dùng nhất về logo trong số những Công ty nổi tiếng. Ngoài điều đó, lúc company tiến hóa, biểu tượng cũng có thể đổi mới, phát triển linh hoạt hơn (VD: Chuyển sang loại logo dạng từ, hay biểu tượng dạng biểu tượng)
 • logo dùng biểu tượng truyền thống có thể được ưa chuộng bởi nhiều tổ chức nhà nước và trường học. Nhưng nó cũng là chọn lựa tốt đối cùng những doanh nghiệp thế hệ, khác biệt trong ngành hàng thực phẩm và đồ uống. Chẳng hạn như nhãn hiệu bia và cà phê. Nhưng hãy lưu ý hơn đến cụ thể. You vẫn sẽ cần 1 design chuyên nghiệp để có thể in ấn ngắn gọn, tinh khiết trên mọi thứ các tài liệu tiếp thị của you.

Đọc thêm: thay đổi biểu tượng, bài học từ các brand to và các bước thực hiện tác dụng

Tổng kết về các loại logo

Trên đây là 7 loại biểu tượng thường dùng nhất nhưng bạn có thể bắt chạm mặt ở bất cứ đâu. Các loại logo này có những ưu thế riêng, phù hợp với từng đặc điểm, chiến lược truyền thông của các của company khác biệt.

Điều cần thiết là, hãy thực hiện nghiên cứu, phân tích kỹ càng trước khi chọn lên ý tưởng loại biểu tượng nào bạn nhé. Ngoài ra, liên lạc ngay cùng Brasol qua hotline 0936 438 238 nếu you cần hỗ trợ đồng hành.

Follow các bài báo tiêu chuẩn của Brasol tại:

Blog Brasol, Cẩm Nang Brasol

Facebook: Brasol Branding

Case study Behance: Brasol Branding

#Brasol #BrasolBranding #ThietKeLogo #Logo

BÀI VIẾT LIÊN QUAN